ExploraScienceQuy Nhon

Tổ hợp không gian khoa học sẽ là một không gian khám phá khoa học cho trẻ em và công chúng, tăng cường đưa khoa học đến với đại chúng và khơi gợi niềm đam mê khoa học, sáng tạo của tuổi trẻ.

KHU KHÁM PHÁ KHOA HỌC

Bao gồm các phòng trưng bày chia theo 7 chủ đề: Hệ mặt trời, Khám phá vật chất, không gian, Khám phá sao Hỏa, Trái Đất và tài nguyên thiên nhiên… Phòng chiếu hình vũ trụ với đặc trưng là màn hình vòm đường kính 12 m, giúp người xem khám phá vũ trụ, giải thích các vấn đề thiên văn học và các hiện tượng thiên nhiên với hình ảnh trực quan.

Trung tâm Khám phá Khoa học Quy Nhơn cách trung tâm thành phố khoảng 8km về phía Nam, chúng ta có thể dễ dàng thuê xe máy/ xe taxi Quy Nhơn đến đây trong khoảng chỉ 15 phút. Cụ thể từ bến xe Quy Nhơn/ KimCuc Plaza/ Khu du lịch Ghềnh Ráng Tiên Sa chúng ta đi dọc theo Quốc lộ 1D sẽ thấy Đại lộ Khoa học nằm phía bên tay trái.

Trung tâm Khám phá Khoa học Quy Nhơn hiện tại đang bán vé tham quan trong ngày, áp dụng từ thứ Tư đến Chủ nhật (Áp dụng từ 15/02/2023).

– Thứ Tư – thứ Sáu: 02 suất/ngày.

(Bán vé từ 8h30 và 14h30)

+ Buổi sáng: 9h – 11h

+ Buổi chiều: 15h – 17h

– Thứ Bảy, Chủ Nhật: 04 suất/ngày.

(Bán vé từ 8h và 14h)

+ Buổi sáng: 8h15 – 11h

+ Buổi chiều: 14h15 – 17h

Trung tâm Khám phá Khoa học Quy Nhơn hiện tại đang bán vé tham quan trong ngày, áp dụng từ thứ Tư đến Chủ nhật (Áp dụng từ 15/02/2023).

– Thứ Tư – thứ Sáu: 02 suất/ngày.

(Bán vé từ 8h30 và 14h30)

+ Buổi sáng: 9h – 11h

+ Buổi chiều: 15h – 17h

– Thứ Bảy, Chủ Nhật: 04 suất/ngày.

(Bán vé từ 8h và 14h)

+ Buổi sáng: 8h15 – 11h

+ Buổi chiều: 14h15 – 17h

1. Phòng khám phá hệ mặt trời

Tọa lạc ngay trung tâm nhà chính, giúp du khách ghé thăm có thể định vị được bản thân giữa không – thời gian Vũ Trụ. Nhờ đó mọi người sẽ được giải đáp thắc mắc chúng ta ở đâu trong Trái đất, Trái đất nằm ở đâu trong hệ Mặt trời và vị trí của hệ Mặt trời trong cả vũ trụ bao la này. Điểm nhấn ở đây là các bạn nên trải nghiệm trong phòng chính là Quả cầu mô phỏng hành tinh (OmniGlobe) nơi đặc điểm bề mặt của các thiên thể sẽ được tái hiện vô cùng trực quan và sinh động.

2. Phòng khám phá vật chất

Căn phòng được Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu CERN hỗ trợ trung tâm Khám phá Khoa học Quy Nhơn về nội dung. Du khách ghé thăm nơi đây sẽ được chơi tham gia đá bóng với các hạt proton, càng sút mạnh thì các hạt lại càng phóng nhanh, va chạm nhau và tạo ra nhiều năng lượng. Và hơn nữa biết đâu qua đó hạt Higgs sẽ được tạo nên? Trung tâm Khám phá Khoa học Quy Nhơn nơi chứa đựng cả Vũ trụ thu nhỏ 6

Nơi mà du khách sẽ được chiêm ngưỡng một sa bàn tương tác, nơi chúng ta tìm hiểu về các thách thức trước môi trường và biến đổi khí hậu. Ngoài ra, trong một căn buồng nhỏ chúng ta có thể dễ dàng nhận ra sự hiện diện của cơn lốc xoáy và trải nghiệm sự thay đổi các cấp độ gió.

Trung tâm Khám phá Khoa học Quy Nhơn nơi chứa đựng cả Vũ trụ thu nhỏ 7

Nếu bạn yêu thích và muốn tìm hiểu về sự phát triển của ngành công nghệ vũ trụ thì căn phòng này tại trung tâm Khám phá Khoa học Quy Nhơn chính là điểm đến của bạn. Trong phòng còn có những khu vực khác nhau như phân khu Rời khỏi trái đất, Giám sát môi trường, Không gian và xã hội, Thám hiểm không gian.

Trung tâm Khám phá Khoa học Quy Nhơn nơi chứa đựng cả Vũ trụ thu nhỏ 8

Cẩm nang du lịch gợi ý bạn có thể ghé đến đây để khám phá đặc điểm của sao Hỏa thông qua những mô hình tương tác có tính trực quan cao. Chẳng hạn như xe tự hành Curiosity đang làm nhiệm vụ phân tích địa chất và khí hậu trên sao Hỏa, thử cân và so sánh sự chênh lệch khối lượng hoặc trọng lực giữa sao Hỏa với Trái đất…

Trung tâm Khám phá Khoa học Quy Nhơn nơi chứa đựng cả Vũ trụ thu nhỏ 9

Căn phòng truyền cảm hứng tại trung tâm Khám phá Khoa học Quy Nhơn khi mang đến cơ hội cho mọi người được trải nghiệm mô hình khoa học bằng cách riêng. Mọi mô hình đều mang đến cảm giác độc đáo, ấn tượng và có phần kỳ lạ nhưng đều gắn với định lý trên thực tế. Đặc biệt ở đây còn có 1 sân khấu trình diễn các thí nghiệm khoa học tương tác trực tiếp.

Trung tâm Khám phá Khoa học Quy Nhơn nơi chứa đựng cả Vũ trụ thu nhỏ 10

Những hiện tượng tự nhiên quá quen thuộc sẽ được “mổ xẻ” lại tại căn phòng “Vì sao lại thế?” của trung tâm Khám phá Khoa học Quy Nhơn. Theo từng mô hình khác nhau sẽ có những trò chơi về khái niệm đơn giản của hóa học, vật lý hay sinh học… để ứng dụng trên thực tế.

Trung tâm Khám phá Khoa học Quy Nhơn nơi chứa đựng cả Vũ trụ thu nhỏ 11

Trạm quan sát thiên văn hiện tại có mái vòm với đường kính lên tới 8m, bên trong có Hệ kính thiên văn chính với đường kính 600mm (CDK600). Bên cạnh đó thì trạm còn 6 kính thiên văn đường kính 127mm để đảm bảo phục vụ hoạt động nghiên cứu, phổ biến khoa học. Trên hết, không chỉ những ai yêu thích thiên văn mà dù ở độ tuổi nào bạn cũng nên ghé thăm để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các tinh vân, chòm sao hay cả thiên hà qua kính ngắm.

Trung tâm Khám phá Khoa học Quy Nhơn nơi chứa đựng cả Vũ trụ thu nhỏ 12

Bên cạnh các phòng theo chủ đề thì trung tâm Khám phá Khoa học Quy Nhơn còn có tổ chức nhiều tour trải nghiệm khoa học cho mọi lứa tuổi và chương trình STEM. Có thể hiểu nôm na STEM được viết tắt từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học), thông qua chương trình này các em sẽ có cơ hội học hỏi được những kiến thức mới thông qua phương pháp trực quan sinh động hơn.

Trung tâm Khám phá Khoa học Quy Nhơn nơi chứa đựng cả Vũ trụ thu nhỏ 13

Hy vọng nhờ những thông tin chi tiết trên đây về trung tâm Khám phá Khoa học Quy Nhơn chúng ta sẽ có được chuyến đi bổ ích với nhiều trải nghiệm. Có thể thấy Tổ Hợp Không Gian Khoa Học này chính là điểm đến hàng đầu cho các gia đình có trẻ em, hoặc cho những người có đam mê với hàng không vũ trụ.